Tuesday, 05/07/2022 - 16:00|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN SỎI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIAO LƯU TRẠNG NGUYÊN NHỎ TUỔI MỘT SÂN CHƠI ĐẦY Ý NGHĨA VÀ BỔ ÍCH

       Thực hiện Kế hoạch số 891/KH-PGD&ĐT, ngày 16/9/2021 của Phòng GD&ĐT Yên Thế về việc ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2021-2022; Kế hoạch số 183/KH-PGD&ĐT ngày 03/3/2022 Kế hoạch tổ chức “Giao lưu Trạng Nguyên Toán, tiếng Việt dành cho học sinh tiểu học huyện Yên Thế”. Nhằm phát hiện, bồi dưỡng và động viên kịp thời những học sinh chăm ngoan và đạt thành tích cao trong học tập; đồng thời tạo điều kiện để các em có cơ hội được thể hiện khả năng thực hành, tư duy sáng tạo về những kiến thức đã học trong chương trình vận dụng vào thực tiễn cuộc sống. Qua đó đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Để sân chơi diễn ra thực sự ý nghĩa, thành công và hiệu quả, ngay từ đầu năm học các trường tiểu học, TH&THCS đã xây dựng kế hoạch và thành lập các câu lạc bộ Toán, Tiếng Việt đi vào hoạt động. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các nhà trường, giáo viên phụ trách câu lạc bộ đã chủ động, linh hoạt, thích ứng các hình thức bồi dưỡng và ôn luyện để đảm bảo tiến độ và kiến thức kỹ năng khi các em tham gia giao lưu. Trong đầu học kỳ II, các trường đã đồng loạt tổ chức giao lưu cấp trường để lựa chọn các em học sinh có kết quả tốt tham gia giao lưu cấp cụm trường và cấp huyện.

Ngày 30/3/2022, Phòng GD&ĐT Yên Thế tổ chức giao lưu “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” dành cho học sinh các trường tại Trường Tiểu học thị trấn Phồn Xương. Từ rất sớm, các em học sinh của 19 trường Tiểu học, TH&THCS đã tập trung về đây để cùng tham gia ngày hội. Mỗi trường thành lập 01 độgồ10 học sinh (khlp 3 và khối 4: 3 HS/ khi; khlớp 5: 4 HS/khi), được tham gia các em đều lộ rõ vẻ vui mừng, phấn khởi.

Tại Yên Thế tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát an toàn trên toàn địa bàn huyện. Và đây là cuộc giao lưu đầu tiên các em học sinh được tham gia với hình thức trực tiếp. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong suốt thời gian giao lưu nguyên tắc 5K luôn được học sinh và thầy cô thực hiện nghiêm túc.

Ảnh: đ/c Phạm Đình Thơ - Phó Trưởng phòng GD&ĐT -  Trưởng BGK khai mạc giao lưu.

Các sĩ tử được trải nghiệm không khí khai mạc của ngày hội thật trang nghiêm và long trọng. Mỗi sĩ tử đầu đội mũ, mặc trang phục Trạng Nguyên rất đẹp. 190 sĩ tử (57 em lớp 3, 57 em lớp 4 và 76 em lớp 5) được sắp xếp mỗi sĩ tử ngồi một bàn riêng, 19 trường là 19 dãy bàn ngay ngắn và độc lập mang cảm xúc, nét đẹp thi cử giống như trường thi xưa của “cha ông” mà các em đã được tìm hiểu qua các cuốn phim tư liệu, tranh ảnh sưu tầm. Trên gương mặt các em thể hiện rõ sự nghiêm túc, hãnh diện và tự hào nhưng cũng đầy quyết tâm để bước vào từng vòng thi của ngày hội.

Nội dung giao lưu gồm 2 phần: Phần thứ nhất dành cho cá nhân từng học sinh. Mỗi em sẽ hoàn thành 01 bài thi trắc nghiệm điền khuyết gồm 10 câu Toán, 10 câu Tiếng Việt trong khoảng thời gian 40 phút. Câu hỏi của bài thi xoay quanh những kiến thức đã học trong bậc tiểu học, phù hợp với khả năng từng khối lớp với các mức độ về yêu cầu kiến thức, kĩ năng của Thông tư 22. Một số câu hỏi Toán học đòi hỏi thí sinh phải có khả năng tư duy và tổng hợp. Để có thể trả lời được các câu hỏi về hiểu biết xã hội, các em phải có vốn sống và hiểu biết xã hội phong phú. Nội dung thi này giúp các em trau dồi khả năng tư duy, sáng tạo.

Dưới đây là một số hình ảnh các sĩ tử tham gia phần thi thứ nhất:

       Phần thứ hai thi “Tiếp sức đồng đội”, mỗi đội gồm 10 thí sinh ngồi lần lượt theo thứ tự (do trường tự sắp xếp), 10 thí sinh của mỗi đội lần lượt thực hiện 10 câu hỏi đã được Ban tổ chức chuẩn bị. Mỗi thí sinh làm 01 bài, khi có hiệu lệnh, thí sinh thứ 01 nhận đề bài trên bàn giám khảo, giải xong nộp bài cho giám khảo rồi trở về ngồi ở cuối hàng, thí sinh thứ 02 lên nhận đề để giải và cứ tiếp tục như thế đến thí sinh thứ 10. Thí sinh không làm được bài có thể nộp bài để thí sinh tiếp theo lên nhận bài để giải. Thời gian là 20 phút cho 10 bài, mỗi bài đúng được 01 điểm. Điểm tối đa là 10 điểm. Đội hoàn thành bài thi sớm nhất (trong thời gian quy định) được cộng thêm 01 điểm thời gian. Khi học sinh thứ 10 của đội hoàn thành bài thi, giám khảo ghi lại thời gian kết thúc của đội thi vào bài thi cuối cùng, có chữ ký xác nhận của thí sinh đó đồng thời cắm cờ trên bàn báo hiệu đội đã hoàn thành phần thi.

Một số hình ảnh trong phần thi tiếp sức đồng đội:

 

       Với kết quả của buổi giao lưu, Phòng GD&ĐT Yên Thế đánh giá cao sự chuẩn bị của các trường cho chương trình giao lưu “Trạng Nguyên nhỏ tuổi”. Kết quả giao lưu cho thấy trong quá trình dạy học các trường đã thật sự quan tâm đầu tư cho công tác bồi dưỡng các nội dung kiến thức, kỹ năng giúp cho các em học sinh hình thành và phát triển khả năng tư duy lôgic, kỹ năng vận dụng kiến thức linh hoạt, sáng tạo. Để ghi nhận và khuyến khích kịp thời các em học sinh chăm ngoan, học giỏi cũng như các trường Tiểu học, TH&THCSkết thúc buổi giao lưu, Phòng GD&ĐT Yên Thế trao 03 bộ giải cho các cá nhân học sinh thuộc ba khối lớp; 01 bộ giải tiếp sức đồng đội; 01 bộ giải tập thể cho các đơn vị có thành tích cao. Cụ thể:

- Giải cá nhân:

+ Khối 3Trao tổng số 27 giải (trong đó: 03 giải Nhì; 07 giải Ba và 17 giải Khuyến khích).

+ Khối 4Trao tổng số 24 giải (trong đó: 01 giải Nhất; 06 giải Nhì; 04 giải Ba và 13 giải Khuyến khích).

+ Khối 5Trao tổng số 38 giải (trong đó: 01 giải Nhất; 01 giải Nhì; 10 giải Ba và 26 giải Khuyến khích).

- Giải tiếp sức đồng đội: 01 giải Nhất trao cho Trường TH TTr Bố Hạ; 01 giải Nhì trao cho Trường TH TTr Phồn Xương04 giải Ba trao cho các trường TH: Đồng Vương, Tam Hiệp, Tân Sỏi, Đông Sơn và 07 giải khuyến khích trao cho các Trường TH: Xuân Lương, An Thượng, Tam Tiến, Đồng Lạc, Đồng kỳ, Hương Vĩ và TH&THCS Đồng Tâm.

- Giải tập thể: 01 giải Nhất trao cho Trường TH TTr Phồn Xương; 01 giải Nhì trao cho Trường TH Tam Hiệp; 03 giải Ba trao cho các Trường TH: TTr Bố Hạ, Đồng Lạc, Tân Sỏi và 06 giải Khuyến khích trao cho các Trường TH: Đồng Hưu, Đông Sơn, Đồng Kỳ, Đồng Vương, Hương Vỹ và Tam Tiến.

Hiếu học là một giá trị truyền thống quý báu được hình thành và hun đúc từ dòng chảy lịch sử ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Câu nói “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” của Thân Nhân Trung không chỉ dừng lại trong xã hội thời Lê mà câu nói đó vẫn còn nguyên giá trị khi trải qua các giai đoạn lịch sử và ngày càng được giữ gìn và phát huy. Trong thư gửi các cháu học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên, Bác Hồ viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ học sinh không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, trưởng thành cả về phẩm chất, năng lực, giành nhiều thành tích cao, tô thắm rạng danh non sông.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết