GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN SỎI

I. SƠ LƯỢC ĐẶC ĐIỂM, TÌNH HÌNH

1. Đặc điểm tình hình:

   - Địa điểm trụ sở chính: Thôn Phú Bản, Xã Tân Sỏi, Huyện Yên Thế, Tỉnh Bắc Giang.

   - Quá trình thành lập và phát triển: Trường được thành lập từ năm 1996 trên cơ sở tách ra từ trường PTCS Tân Sỏi.

   - Toàn trường hiện có 28 phòng học và phòng chức năng. Các phòng học được trang bị 100 % bảng chống lóa, các thiết bị thông minh, mạng internet phục vụ việc dạy học. Bàn ghế học sinh 280 bộ 2 chỗ ngồi đúng quy cách, bàn ghế giáo viên có 20 bộ. Trường có đủ các phòng chức năng theo quy định và đảm bảo đủ phương tiện, thiết bị dạy học, đáp ứng nhu cầu dạt học theo hướng đổi mới của CTGDPT 2018.

   - Trong những năm qua, nhà trường luôn quan tâm tu sửa cơ sở vật chất, xây dựng cảnh quan, tạo môi trường sư phạm Xanh – Sạch – Đẹp.

   - Về cơ cấu tổ chức nhà trường gồm ban giám hiệu, 03 tổ chuyên môn và 01 tổ văn phòng với tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 28 người. Trong đó trình độ đại học: 18; Cao đẳng: 8; Trung cấp: 2; lao động phổ thông: 01 người.

   - Nhà trường có Chi bộ với 18 Đảng viên, tổ chức Công Đoàn có 28 đoàn viên, tổ chức Đoàn thanh niên có 9 đoàn viên; Liên đội trường có 6 chi đội, 9 lớp Sao nhi đồng.

   - Tổng số lớp 15. Tổng số học sinh 443 em.

2, Chức năng, nhiệm vụ:

          Nhà trường tổ chức giảng dạy, học tập và hoạt động giáo dục đạt chất lượng theo mục tiêu chương trình giáo dục tiểu học do Bộ trưởng BGD & ĐT ban hành. Huy động trẻ đi học đúng độ tuổi, vận động trẻ em tàn tật, khuyết tật, trẻ em đã bỏ học đến trường, thực hiện kế hoạch phổ cập GDTH ĐĐT. Thực hiện chương trình giáo dục tiểu học theo sự phân công của các cấp có thẩm quyền. Tổ chức kiểm tra và công nhận hoàn thành chương trình tiểu học của học sinh trong nhà trường và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

II. Thành tích đạt được:

1. Báo cáo thành tích căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao:

          Từ khi có chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, nhà trường đã kịp thời tham mưu HĐND, ỤBND xã về các nội dung, chiến lược và lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; đồng thời xây dựng kế hoạch, quy hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo các bộ phận căn cứ tình hình thực tế xây dựng đề án trường chuẩn quốc gia; thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra từng công việc, từng tiêu chuẩn trong suốt quá trình xây dựng.

          Cấp ủy Đảng, chính quyền ở địạ phương đã sát sao trong công tác chỉ đạo việc thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn ở đơn vị; đưa nội dung xây dựng trường chuẩn vào Nghị quyết HĐND, vào quy hoạch tổng thể phát triển địa phương qua từng giai đoạn; khảo sát, đánh giá thực trạng về đội ngũ, cơ sở vật chất, thiết bị trường học,... xác định mục tiêu ưu tiên của từng tiêu chí để đầu tư và hoàn thiện chuẩn. Đồng thời huy động sự tham gia của các cơ quan, các tổ chức đoàn thể và tổ chức chính trị, xã hội trong việc triển khai thực hiện cũng như huy động các nguồn lực hỗ trợ cho việc triển khai xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

          Từ những năm đầu triển khai xây dựng trường chuẩn, được sự hỗ trợ của địa phương và cấp trên nên trường có đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Cùng với kết quả đạt được của việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, sự nghiệp giáo dục ở địa phương đã không ngừng lớn mạnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao. Quy mô trường lớp ngày càng được tăng cường, ổn định và đi vào nề nếp. Các tổ chức trong nhà trường được kiện toàn đầy đủ, trường có chi bộ Đảng, có tổ chức công đoàn và các đoàn thể. Các tổ chức trong nhà trường hoạt động tích cực dưới sự lãnh đạo của Chi bộ nhằm thúc đẩy sự phát triển của nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

          Nhà trường đã làm tốt công tác xây dựng kế hoạch hoạt động từng năm học cụ thể, khả thi; có biện pháp và tổ chức thực hiện kế hoạch đúng tiến độ, quản lý tốt các hoạt động hành chính, tài chính, tài sản, quy chế chuyên môn, quy chế dân chủ, kiểm tra nội bộ, đổi mới công tác quản lý.

          Nhà trường đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, chấp hành nghiêm chỉnh sự quản lý của chính quyền địa phương; chủ động tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương về kế hoạch phát triển và các biện pháp cụ thể để nhà trường thực hiện mục tiêu giáo dục; phối hợp với các tổ chức đoàn thể, tranh thủ sự ủng hộ triệt để của toàn xã hội đế xây dựng và phát triển nhà trường.

          Nhà trường đã tích cực tham mưu lãnh đạo các cấp quan tâm tạo điều kiện về cơ chế để huy động sự đóng góp, giúp đỡ kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị cho trường xây dựng theo yêu cầu của Thông tư 59 đã hướng dẫn.

          Chính vì vậy, trường Tiểu học Tân Sỏi đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào năm 2003, mức độ 2 năm 2012. Với chức năng, nhiệm vụ được giao đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, duy trì tốt trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và được công nhận lại tháng 12/2021.

          Huy động 100% trẻ trong độ tuổi đến trường, tuyển sinh vào lớp 1 đúng 6 tuổi đạt 100%, trong những năm qua trường không có học sinh bỏ học. Nhiều năm liền Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh và được Đảng bộ xã tặng giấy khen.

2. Các thành tích đã đạt được

          Trong nhiều năm qua, nhà trường luôn đứng vững ở tốp đầu trong huyện, được các cấp lãnh đạo ghi nhận.

- Tập thể lao động xuất sắc: liên tục từ năm 2015-2016 đến 2020-2021.

- Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua năm học 2016 - 2017, 2019-2020.

- Chủ tich UBND tỉnh tặng Bằng khen năm học 2017 - 2018.

- Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen năm học 2018-2019, 2020 - 2021.

Hiệu Trưởng - Lê Thu Hường